Mặc dù, mối là sinh vật nhỏ bé nhưng sức phá hoại của chúng là không thể xem thường. Và nếu bạn chưa từng nghe những tác hại sau đây của chúng thì có thể bạn sẽ giật mình về những con vật mà bạn nghĩ nó chỉ đơn thuần ăn 1 chút gỗ trong nhà, nhưng thực tế bạn sẽ thấy ngay sau đây?

1. Mối xâm hại nhà cổ, nhà gỗ – Đe dọa di tích văn hóa Việt Nam
Nói đến các công trình kiến trúc cổ và hiện đại có sử dụng gỗ luôn đối mặt với nguy cơ bị mối tấn công. Thực tế cho thấy, hàng trăm ngôi nhà cổ tại Di Sản Thế Giới Hội An đang bị hư hỏng nặng do mối mọt phá hoại nghiêm trọng. Các cơ quan chuyên môn đã khảo sát ngẫu nhiên mức độ hư hại tại 21 di tích, phát hiện có tới 18 điểm bị mối phá hoại. Và theo số liệu các ngôi nhà số 9, 28, 33 Nguyễn Thái Học, 36 Phan Bội Châu… bị mối tái xâm nhập chỉ vài tháng sau khi được trùng tu lại.
2. Mối gây ra nguy cơ mất an toàn như thế nào?
Đổ sập công trình
Mọt mối ăn các cấu kiện, đồ dùng bằng gỗ trong nhà làm cho các cấu kiện có tác dụng nâng đỡ bị suy yếu dần đi theo thời gian. Và việc đổ sập là điều hoàn toàn có thể xảy ra tại một số vị trí: Tủ bếp, cửa gỗ, tường nhà…
Lý do nào mối có thể gây đổ nhà, sập tường
Mọt mối làm tổ dưới nền công trình nhẹ thì sụt lút, nặng có thể dẫn đến nghiêng nhà đổ sập, gây nguy hiểm. Và trong quá trình hoạt động mối liên tục đắp đất để tạo đường đi lấy nước và tìm kiếm thức ăn duy trì sự sống của chúng. Những nơi chúng đi qua để lại đầy rẫy nấm mốc và vi khuẩn. Những nơi dễ bị mối mọt gây hại: khuôn cửa, bức vách trang trí trên cao hoặc các vật dụng như tủ bếp, kệ, giá sách bị mối ăn rỗng bên trong hoàn toàn có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong tương lai. Mọt mối không ăn được vữa và xi măng, nhưng chúng có thể đục xuyên tường để tìm nguồn thức ăn mới nhờ tiết ra một loại axit đặc biệt.
Dẫn đến nguy cơ chập cháy
Ổ điện có khoang trống và nhiệt độ ổn định thích hợp để mối làm tổ, ổ điện hoàn toàn có thể bị chập mạch gây mất điện cục bộ, ngoài ra nặng có thể dẫn đến cháy nổ do mối mang đất ẩm và nước vào đây để “xây thành đắp lũy”.
3. Mối làm tổ trong nhà có đen không?
Các con vật trong cuộc sống thường rất linh thiêng chúng xuất hiện như thể báo trước cho con người một điềm gì đó. Mối xuất hiện trong nhà khiến nhiều người bất an về mặt tâm linh đối với các gia đình. Theo quan niệm phong thủy hình nào thì khí ấy, có nghĩa khi hình thể bị tác động (tủ bị hư hại, bàn ghế, giường,) thì khí cũng thay đổi theo hướng (âm suy). Đặc biệt gỗ là hệ mộc, cây thì sinh sôi nảy nở, mộc tức là cây. Cho nên khi “cây” bị phá hoại thì chắc chắn không được xem là điềm lành, báo hiệu công danh sự nghiệp, tiền bạc sức khỏe đi xuống cùng với những điều xấu sẽ đến. Tìm đến các công ty chuyên diệt mối là sự lựa chọn tối ưu đối với nhiều gia đình, không chỉ đảm bảo tính nhanh chóng, an toàn, các công ty còn đem đến sự tận tâm và hiệu quả.
4. Sợ hãi
Thời điểm mối cánh vũ hóa trước hoặc sau cơn giông. Mối mọt bay ra khỏi tổ với số lượng khổng lồ như ong vỡ tổ của chúng. Và cảnh tượng này đã khiến cả nhà bị một phen hoảng loạn, nhất là với em bé.Và một số người khá là nhạy cảm với côn trùng, khi phát hiện những con vật nhỏ như nhộng trắng muốt bò lổm ngổm trong tủ bếp, phòng ngủ chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến bạn rùng mình khi gặp chúng.
5. Gây ra mất ngủ vì những tiếng động ban đêm
Mọt mối hoạt động cả ngày lẫn đêm. Mặc dù không phát ra âm thanh “cót két” to, rõ như mọt, nhưng mối khi ăn thường phát ra tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều kéo dài. Và nếu là người khó ngủ bạn khó lòng chợp mắt hay có được giấc ngủ sâu.
6. Phá hoại tài sản
Mọt mối làm “bốc hơi” tài sản một cách nhanh chóng, dễ dàng. Và không dễ gì để phát hiện ra chúng, các cấu kiện nhìn vỏ bên ngoài vẫn như nguyên vẹn nhưng thực chất bên trong đã trống rỗng rồi đó. Và chắc lại phải tốn một khoản tiền thay mới hay sửa chữa đây. Và nếu muốn chắc chắn khi thay đồ mới mối không tiếp tục ăn bạn nên nghĩ đến dịch vụ diệt mối tận gốc trước khi mang đến đồ ăn mới khác cho chúng xơi, để chúng không làm phiền tới bạn.
7. Gây bệnh
Hiện tại, chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào về việc mối trực tiếp gây bệnh. Mặc khác, việc chúng mang lại độ ẩm vào trong nhà, kéo theo các khuẩn nấm mốc vào trong nhà là nguyên nhân gián tiếp khiến bạn có thể bị chứng bệnh về hô hấp, rất nguy hiểm. Cũng bởi lẽ đó mà dịch vụ diệt côn trùng, vệ sinh công nghiệp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng để giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe con người.
8. Gây mất mỹ quan
Và nếu là người chuộng đồ gỗ và sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất và thiết kế đồ đạc. Và bạn luôn hãnh diện và tự hào về vẻ đẹp của ngôi nhà mỗi khi khách đến chơi. Nếu không cẩn thận mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm họa bởi sự viếng thăm của mối.
Theo thống kê wikipedia, mối có hơn 2.700 loài với tập tính kiếm thức ăn và làm tổ riêng biệt. Và ở Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối, mức độ phá hoại của mỗi loài mối với mỗi loại công trình là khác nhau, nói chung đều nguy hiểm. Và muốn diệt mối hiệu quả ta cần tìm cách diệt mối tận gốc phù hợp nhất đối với từng loại mối và từng loại công trình cụ thể.
Với những tác hại của mối như thì các bạn chủ động phòng ngừa sự sinh sôi và phát triển của các loại côn trùng nói chung và mối nói riêng bằng cách vệ sinh nhà xưởng thường xuyên, giặt ghế văn phòng thường xuyên để giữ môi trường luôn thông thoáng….
Ngoài ra, để đảm bảo việc việc diệt mối triệt để, bạn nên liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH HỒNG
Trụ sở chính: Số  20 ngõ 2 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline :096.990. 1331
Website: dietmoicongnghecao.com
Email: info.hongphatltd@gmail.com
Contact Me on Zalo
096 990 1331