Muỗi sinh sản và phát triển nhanh, vì thế số lượng muỗi ngày càng lớn. Chúng ẩn nấp ở những nơi chúng ta khó nhìn thấy. Để giảm thiểu những bệnh do muối lây lan, cách tốt nhất là tiêu diệt chúng ngay từ những giai đoạn đầu tiên như trứng, ấu trùng,.. Tránh để chúng có cơ hội phát triển thành muỗi gây hại bệnh tật đến con người. Nếu bạn chưa biết cách diệt lăng quăng hiệu quả nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

​Vòng đời của muỗi

Muỗi trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời của mình bao gồm: trứng, ấu trùng (hay còn gọi là bọ gậy hay lăng quăng), nhộng và muỗi trưởng thành. Chúng thường sinh sản tại những khu vực ẩm thấp tiếp xúc với nước như thành chum hay mặt nước.

  • ​Giai đoạn 1: Trứng

Trứng được sản sinh một lần hoặc gắn liền với nhau để tạo thành các “mảng lớn” như cái bè, chúng trôi nổi trên mặt nước. Những quả trứng có thể tồn tại trong mùa đông, trong lúc mưa mùa xuân hoặc mùa hè. Muỗi cái thường đẻ trứng vào ban đêm, tối đa ba lần mỗi tối.. Trứng được để trên đất ẩm có thể kéo dài đến một năm.

  • Giai đoạn 2: Ấu trùng ( lăng quăng )

Trứng nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ. Những con ấu trùng sống trong nước và đi lên bề mặt để hít thở. Ấu trùng phát triển bốn lần và lớn hơn sau mỗi lần. Hầu hết ấu trùng đều có một ống truyền để thở và treo lộn ngược từ mặt nước. Tuy nhiên ấu trùng trưởng thành không có ống truyền và phải nằm song song với mặt nước để có được nguồn cung cấp oxy thông qua một lỗ thở.

  • Giai đoạn 3: Nhộng ( cung quăng )

Đây là giai đoạn phát triển, nghỉ ngơi, không ăn nhưng có phản ứng với những thay đổi nhỏ và di chuyển điên cuồng bằng cách quẩy đuôi của chúng về phía dưới. Đây là thời điểm muỗi chuẩn bị trưởng thành.

  • Giai đoạn 4: Muỗi trưởng thành

Muỗi trưởng thành sau khi tách ra từ nhộng sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để khô và tất cả các bộ phận cơ thể của nó cứng lại. Cánh phải thẳng ra và khô trước khi nó bay được. Hút máu và giao phối sẽ không xảy ra trong vài ngày sau khi muỗi trưởng thành xuất hiện.

​Tại sao nên diệt ấu trùng muỗi ?

​Ấu trùng là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của muỗi. Lúc này chúng yếu ớt và chỉ sống được trong nước. Vì thế việc diệt chúng sẽ dễ dàng, nhanh chóng và ít chi phí. Ngoài ra, chúng phải lên mặt nước để hít thở nên dễ để chúng ta phát hiện nhất. Mặc dù hiện tại chúng chưa thể gây hại cho con người nhưng nếu không tiêu diệt sẽ hình thành muỗi gây khó khăn cho việc phòng và diệt muỗi. Diệt ấu trùng kịp thời giúp ngăn ngừa các mối nguy hại sau này.

Lăng quăng yếu và không có khả năng gây hại, dễ dàng tiêu diệt

​3 cách diệt lăng quăng hiệu quả nhất

Phá hủy môi trường sống của lăng quăng
Cách diệt ấu trùng muỗi hiệu quả nhất chính là dọn dẹp khu vực sinh sống và loại bỏ tất cả các vật dụng ứ đọng nước xung quanh nhà. Bạn hãy đậy kín tất cả những chum, chậu không dùng đến bằng nắp hay các tấm nhựa và cọ rửa những dụng cụ chứa đựng nước mà muỗi có thể chọn làm nơi sinh sản. Đồng thời, hãy dọn dẹp thường xuyên các khu vực đồ rác, cây cối bụi rậm xung quanh nhà, các bể chứa nước, hệ thống thoát nước thải.

Đối với những bát nước kê chân tủ nên bỏ dầu hoặc muối để lăng quăng không sống được
Nếu bạn sinh sống ở vùng quê, hãy cố gắng thay đổi mực nước tại ao hồ nhà mình bằng cách tát ao hoặc thông dòng để chúng chảy ra song suối. Đối với khu vực thành phố, hãy vứt bỏ những chai lọ, lon đồ hộp đã qua sử dụng ở trong nhà. Đồng thời kiểm tra hệ thống vòi, ống dẫn nước xem chúng có bị rò rỉ hay không, nếu có hãy sửa chữa chúng.

Nuôi cá ăn lăng quăng

Một trong những cách hiệu quả để diệt ấu trùng muỗi là thả những giống cá có khả năng ăn ấu trùng muỗi vào bể nước để chúng có thể tiêu diệt lăng quăng bằng cách ăn chúng. Một số loại cá có thể tham khảo như cá muỗi, cá bảy màu, cá sóc, cá lê Argentina, cá rô phi,…Những loại cá này vừa được nuôi để làm thực phẩm, trang trí vừa có thể ăn bọ gậy, giúp giảm đi lượng lớn ấu trùng muỗi. Ngoài cá, lươn cũng có thể ăn bọ gậy rất tốt. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả an toàn không sử dụng đến hóa chất độc hại.

Thả cá vào các bể nước lớn để diệt lăng quăng hiệu quả

​Sử dụng các hóa chất chuyên dụng

Đối với những khu vực hồ chứa hay bể nước lớn cách hiệu quả nhất là sử dụng hóa chất. Bạn có thể thả các chất diệt ấu trùng muỗi như hóa chất, vi khuẩn diệt ấu trùng, dầu và hạt nở polystyrene lên trên mặt nước.

Một số thuốc diệt lăng quăng hiện nay

Một số loại thuốc diệt lăng quăng hiệu quả được nhiều người ưa chuộng là ABATE 1SG hay Sumilarv 0.5G. Bạn chỉ cần rãi thuốc ở vùng nước chảy (mương, rãnh, lạch, suối, sông…) đúng liều lượng phù hợp để diệt lăng quăng.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc diệt lăng quăng

  • Cần lựa chọn những loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua và sử dụng các loại thuốc trôi nỗi, không có nhãn mác.
  • Tuyệt đối cẩm sử dụng thuốc để diệt lăng quăng cho vào nước sử dụng ăn uống, ao hồ nuôi trồng thủy hải sản
  • Bảo quản cất giữ thuốc cẩn thận, tránh xa nơi cất giữ lương thực, trẻ nhỏ.


​Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cách diệt lăng quang hiệu quả, nhằm hạn chế số lượng muỗi gây hại tới gia đình trong tương lai.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH HỒNG
Trụ sở chính: Số  20 ngõ 2 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline :096.990. 1331
Website: dietmoicongnghecao.com
Email: info.hongphatltd@gmail.com
Contact Me on Zalo
096 990 1331