Rất nhiều công trình có giá trị đang bị hủy hoại hàng ngày vì tác nhân tự nhiên bé nhỏ mà nguy hiểm bậc nhất – mối. Chống những thất thoát, hư hại này cùng thời gian là một trong những ưu tiên hàng đầu. Do đó, các cơ quan chức đã vào cuộc và có những bước đi chiến lược. Hãy cùng công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thành Hồng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn sau đây.

Nỗi lo cho một công trình có giá trị

Văn Miếu được mệnh danh là “trường đại học” đầu tiên của Việt Nam với tổ hợp gồm hai di tích thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Văn miếu Quốc Tử Giám

Ngày nay, mỗi năm Văn Miếu – Quốc Tử Giám đón hàng chục triệu lượt khách tham quan, dần trở nên quá tải mỗi dịp đầu Xuân và ngày lễ. Bên trong khu vực Nội tự, dù đã hạn chế thắp hương nhưng vào các mùa khen tặng học sinh xuất sắc, hoặc dịp trước các kỳ thi sĩ tử cần “cầu may”, vẫn đông nghịt người ra vào vái xin. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ký quy hoạch, nhằm nghiên cứu, khảo sát, đánh giá hiện trạng di tích. Đồng thời, khảo sát hiện trạng và đánh giá hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích bơi hiện nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám đang oằn mình chống chọi với những tác nhân ngoại cảnh gây hại cho công trình, trong đó đáng lo ngại nhất là mối, một loài côn trùng có tổ chức và vô cùng nguy hiểm với công trình.
Nguyên nhân chính xuất phát từ một số đặc điểm sau:

– Xung quanh các công trình này thường có nhiều cây cối, sông ngòi, ao hồ..nên độ ẩm của dất cao.

– các công trình này đã được xây dựng và tồn tại gần trăm năm.

– Kiến trúc thiết kế các công trình này thường kín đáo, yên tĩnh (có nhiều công trình nằm trong hanh, trong hầm), ít được thông gió.

– Việc thu dọn vệ sinh diễn ra khó khăn vì có diện tích rộng, thường xuyên có khách viếng thăm

Mối phá hoại những di tích lịch sử

Trước thực trạng mối xâm lăng hiện nay, cách đây một vài năm, cơ quan chức năng đã bắt đầu quan tâm đến công tác phòng trừ mối.

Qua nhiều năm làm việc thì Công ty TNHH Đầu Tư và Phát triển Thành Hồng cũng đã nhận thấy rằng mối xâm nhập và phá hoại ở những khu vực này gồm nhiều chủng loại khác nhau. Cho dù có những nơi gỗ tốt như lim, căm xe, đinh Hương.. nhưng vẫn bị mối làm cho hư hỏng nặng..

Thông qua việc khảo sát tình hình và kiểm tra các kĩ thuật viên của Công ty cho biết: có nhiều cột gỗ lim còn dính phần giác đã bị mối ăn, nhiều cột gỗ lim khác bị mối ăn rỗng ruột làm cho khả năng chịu lực của trụ gỗ bị suy giảm. Theo nghiên cứu thì những cây gỗ lim bị mối ăn, các chuyên gia cho biết: Các cây cột gỗ lim có tâm đường kính khoảng 8 – 10 mm, phẫn gỗ này thường mền và xốp, mối có thể phá hoại một cách dễ dàng. Những cột này thường được kê bằng một viên đá tảng và chính vì thế mà sự tiếp giáp là không thể khít tuyệt đối, mặt khác lại tồn tại phá hoại của kiểu thời tiết nóng ẩm qua một thời gian dài, phần tiếp giáp sẽ trở nên mòn dần, các khe hở cũng lớn hơn theo thời gian nên dễ bị mối cánh trong mùa phân đàn chui vào bên trong làm tổ. Chính nhờ sự giúp đỡ của môi trường mà mối phát triển rất thuận lợi, chúng nhanh chóng hình thành, sinh sản và có mặt khắp công trình

Từ những thực tê đã hiện hữu ra trước mắt Công ty TNHH Đầu tư và Phát Triển Thành Hồng đã xây dựng nên một quy trình phòng chống mối hiệu quả cho Văn Miếu – Quốc Tử Giám như sau:

 

 

1.Tiến hành khảo sát hiện trạng mối

– Kiểm tra toàn bộ công trình xem có những loại mối nào đang hoạt động (mối nhà, mối gỗ khô, hay mối đất)

– Tìm hiểu nguyên nhân phát sinh mối

– Tổng kết để đánh giá mức độ thiệt hại

2. Các giãi pháp mang tính nghiệp vụ cần thực hiện

– Đề ra biện pháp diệt cho từng loài mối,

– Chỉ tiêu phòng chống mối cho từng loại mối.

– Đánh giá và nghiệm thu kết quả đạt được

3. Thực hiện áp dụng phòng mối toàn diện ( bảo hành 3 năm và bảo trì lâu dài cho công trình khi có những yêu cầu)

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thành Hồng luôn là ưu tiên số 1 về phòng chống mối cho các công trình Văn Hóa – Lịch Sử.

Nếu quý khách có nhu cầu phòng mối hãy liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH HỒNG
Trụ sở chính: Số 20 ngõ 2 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0971.58.6010 – 096.990.1331
Website: dietmoicongnghecao.com
Email: info.hongphatltd@gmail.com

Contact Me on Zalo
096 990 1331