Mối là một loại côn trùng có tập tính sinh hoạt theo quần thể lớn. Một bầy mối có thể lên đến hàng ngàn con. Và khi chúng làm ổ trong căn nhà của bạn, thì đó là một thảm họa. Vậy đâu là cách diệt mối hiệu quả để bảo vệ gia đình?
Mối thường rất ít khi xuất hiện trong nhà. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng hầu hết các hộ gia đình từ nông thôn đến thành phố đều bị mối xâm lăng ít nhất 1 lần. Nhiều người cho rằng chỉ những căn nhà gỗ, ẩm thấp lâu năm mới dễ thu hút loài côn trùng này. Nhưng không, mối có thể dễ dàng làm tổ ở bất cứ đâu.
Lâu ngày bạn dọn dẹp kệ sách cũ, chắc chắn sẽ gặp trường hợp mối “gặm” nát cả sách. Và chúng còn xây cả cơ ngơi đồ sộ ở một góc nào đó trong nhà bạn. Địa điểm để mối “định cư” trong nhà có rất nhiều nơi:. kệ sách, kệ bếp, lưng tủ đồ, góc tường, bàn học, cột nhà bằng gỗ…
Mối có nhiều loại khác nhau, và nguyên nhân chúng xâm nhập vào tổ ấm của bạn cũng không phải ít. Để phòng ngừa cũng như có biện pháp diệt mối hợp lý, bạn cần hiểu hơn về những người bạn tí hon nhưng vô cùng rắc rối này.
Các loại mối và dấu hiệu nhận biết khi chúng xuất hiện trong nhà bạn
Mối đất.:Đây là loài mối thường làm tổ trong đất. Tuy nhiên, loài mối Formasan thuộc họ mối đất này lại gây nguy hại hơn nhiều khi làm tổ ở bất cứ địa hình, kiến trúc nào, đặc biệt là nhà ở. Loài này có đặc tính phá hủy nhanh, thường làm tổ dọc theo các bức tường, trần nhà…
Cách nhận biết loại mối này khi chúng tấn công ngôi nhà của bạn đó là: để ý các vết sơn phồng trên tường, các nội thất gỗ bị hư hại, vết nứt trên trần nhà hoặc vết lún dưới nền nhà…
Mối gỗ.:Loài mối này chiếm phần lớn trách nhiệm cho các thiệt hại về đồ gỗ trong nhà bạn. Chúng làm tổ ngay trong các vật dụng bằng gỗ như bàn, tủ, ghế, kệ gỗ…rồi âm thầm đục khoét, ăn mòn các vật dụng này mà bạn không hay biết. Chỉ đến khi “những anh bạn phá hoại này” ăn tới lớp bề mặt, thì mọi chuyện đã khó có thể cứu vãn.
Để nhận biết mối gỗ khô tấn công, bạn cần thường xuyên lau dọn và kiểm tra các vật dụng, kiến trúc bằng gỗ trong nhà. Loài mối này sau khi tiêu hóa gỗ thường đẩy chất thải ra bên ngoài. Vì thế, nếu thấy có những vụn li ti gần khu vực vật dụng của bạn, thì rất có thể nhà bạn cần phải diệt mối gấp.
Nguyên nhân khiến mối làm tổ trong nhà.
Có nhiều nguyên nhân mối làm tổ trong nhà của bạn, và dưới đây là một vài nguyên nhân thường thấy nhất của hiện tượng này:
  • Do không xử lý nền móng kỹ càng trước khi xây nhà: Khi xây nhà, bạn thường chỉ quan tâm đến khâu làm móng an toàn, nhưng lại ít để ý tới việc dọn dẹp sách nền trước khi xây dựng. Điều này có thể khiến các vụn gỗ, thanh gỗ trong quá trình thi công còn lẫn vào đất nền, tạo môi trường tốt cho mối làm tổ.
  • Do lát gạch nền không kín: Việc lát gạch nền không kín cũng là cơ hội tốt để mối xâm nhập qua các kẽ gạch, ăn vào trong đất nền và làm tổ.
  • Do thay đổi thời tiết.: Thời tiết thay đổi như mưa lớn có thể khiến các tổ mối xung quanh “di cư” vào nhà bạn để trú ẩn và làm tổ nếu gặp điều kiện thích hợp.
  • Do khan hiếm thức ăn.: Ngay nay, hiện tượng đô thị hóa lan rộng đang khiến môi trường và nguồn sống của các loài sinh vật, trong đó có mối, bị thu hẹp đáng kể. Việc các ngôi nhà cao tầng mọc lên chi chít đã lấy đi môi trường sống tự nhiên của mối, do đó, không còn cách nào khác, mối đành phải “ở nhờ” trong nhà của con người.
Làm sao để diệt mối khi chúng làm tổ trong nhà?
Nhiều người thường truyền tai nhau về các cách diệt mối dân gian an toàn tại nhà mà bạn có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, các cách này thường không diệt được tận gốc tổ mối, gây tốn kém và mất thời gian.
Hiện nay, có một các cách sau để bạn tham khảo và lựa chọn cách thức diệt mối an toàn, hiệu quả cho ngôi nhà thân yêu của mình.
Đối với các tổ mối nhỏ, hình thành trong các vật dụng gỗ dễ tháo lắp, di chuyển, bạn có thể diệt mối theo các cách sau:
– Phơi vật dụng, nội thất bị mối xâm nhập ra ngoài ánh nắng mặt trời.: Mối là loài ưa tối, bóng mát, nền gặp ánh sáng mạnh chúng sẽ dễ dàng bỏ đi, hoặc chết. Đây là cách diệt mối khá hữu hiệu cho các vật dụng dễ tháo rời, dễ di chuyển trong nhà.
– Tẩm dầu hỏa vào vật dụng bị mối.: Mùi hăng khó chịu của dầu hỏa có thể đuổi mối ra khỏi các vật dụng trong nhà. Tuy nhiên, cách thức này thường khó thực hiện do dầu hỏa có mùi không hề dễ chịu. Và không phải vật dụng nào bạn cũng có thể bôi dầu hỏa lên để diệt mối.
Đối với các kiến trúc lớn, các nội thất khó di chuyện, tháo rời:
– Sử dụng hộp nhử mối:. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lắp đặt một hộp nhử mối. Hộp này có tẩm chất dẫn dụ để thu hút một lượng mối vào hộp. Sau đó phun thuốc diệt vào hộp mối này, và chờ chúng mang mầm độc về tổ và lây lan. Chắc chắn mối sẽ được diệt tận gốc trong vài ngày.
–  Phun thuốc diệt mối.:Đây là phương pháp phun thuốc trực tiếp vào đường đi, bề mặt các vật dụng, kiến trúc bị mối tấn công để tiêu diệt triệt để.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH HỒNG
Trụ sở chính: Số  20 ngõ 2 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline :096.990. 1331
Website: dietmoicongnghecao.com
Email: info.hongphatltd@gmail.com
Contact Me on Zalo
096 990 1331