Đê điều là công trình xây dựng chính để ngăn lũ lụt, bảo vệ tính mạng và công việc làm ăn của người dân. Đê điều ngày càng trở nên quan trọng với người dân nước ta trong việc chống chọi với thiên tai.

Đê điều, các công trình thủy lợi là những nơi có độ ẩm cao rất thuận lợi cho loài mối sinh sôi nảy nở, do đó chống mối cho công trình này đặc biệt quan trọng vì nó còn ảnh hưởng đến an ninh an toàn của cả vùng rộng lớn. Chúng ta cần áp dụng những biện pháp an toàn nhất để chống mối.

Đê phòng chống lũ lụt cho người dân

Nhận thấy rõ tác hại của mối đối với công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành một số tiêu chuẩn định mức liên quan đến công tác khảo sát và xử lý mối như sau:

Tiêu chuẩn ngành 14TCN 89-93 qui định rõ về “Thành phần và khối lượng khảo sát và xử lý mối cho đập đất”. Trong đó nêu rõ các cấp độ đập cần được khảo sát và xử lý mối, phạm vi cần khảo sát và xử lý mối, các loài mối cần được xử lý.

Tiêu chuẩn ngành 14TCN 182: 2006 về”Qui trình kỹ thuật khảo sát, phát hiện tổ mối và ẩn họa trong thân đê, đập”. Trong đó qui định các nội dung tiến hành khảo sát xác định tổ mối và ẩn họa trong thân đê, đập.

Tiêu chuẩn ngành 14TCN 167:2006 về “Mối gây hại công trình thủy lợi – Phân loại và đặc điểm sinh học, sinh thái”. Trong đó qui định rõ các loài gây hại cần xử lý và công trình có các dấu hiệu về mặt sinh học, sinh thái mối cần được tiến hành khảo sát và xử lý mối.

Định mức 221 qui định về “Định mức dự toán cho công tác điều tra, khảo sát và xử lý mối” (QĐ 221/1998/Q Đ/BNN-XDCB).

Quy trình xử lý tổ mối được tiến hành qua các công đoạn sau:

 Khoan tạo lỗ

– Máy khoan sử dụng là khoan guồng xoắn UKБ 12/25 do Nga chế tạo hoặc máy khoan tương đương có độ dài cần khoan 1m.

-Trên mỗi khoang tổ mối, khoan 01 lỗ vào tâm tổ.

– Độ sâu hố khoan qua đáy khoang tổ tối thiểu là 0,3m

 Phụt thuốc diệt mối

Phun thuốc diệt trừ mối

Thiết bị phụt thuốc diệt mối là hệ thống liên hoàn, áp lực phụt tạo bằng chế độ khí nén.

Thuốc diệt mối là thuốc do Trung tâm NCPT mối sản xuất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng với nồng độ chỉ định. Trong quá trình phụt kỹ thuật viên cần phải quan sát các vị trí xung quanh tổ mối đang được phụt, nếu thấy có hiện tượng thoát dung dịch thuốc diệt mối ra xung quanh cần phải dừng quá trình phụt để chèn, bịt khắc phục hiện tượng thoát thuốc.

 Phụt sét lấp bịt lỗ rỗng

Công việc này đòi hỏi phải lấp bị được hầu hết các phần rỗng trong thân đê, đập do tổ mối gây ra.

Thiết bị phụt vữa là hệ thống thiết bị gồm: bộ phận tạo vữa, bộ phận tạo áp lực và máy bơm dung dịch vữa. Máy bơm dung dịch vữa có thể đ­ưa vữa đi theo các hang giao thong xa đến hàng chục mét.

Quy trình phụt vữa lấp bịt tổ mối tuân theo quy trình kỹ thuật phụt vữa gia cố đê.

Dung dịch vữa sét được chế tạo từ đất sét hoặc bột sét theo tiêu chuẩn của ngành NN & PTNT quy định

Mọi chi tiết xin quý khách liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH HỒNG
Trụ sở chính: Số 20 ngõ 2 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0971.58.6010 – 096.990.1331
Website: dietmoicongnghecao.com
Email: info.hongphatltd@gmail.com

Contact Me on Zalo
096 990 1331